HỆ ĐỘNG VẬT Ở ÚC

Sự cách ly của lục địa du lich uc het bao nhieu tien Úc trên 50 triệu năm cũng như thiên nhiên ban tặng cho nơi này khí hậu nhiệt đới ôn hòa đã tạo nên một hệ động vật vô cùng độc đáo.

THÚ ĐƠN HUYỆT


Những loài thú đơn huyệt là động vật hóa thạch còn sống, bởi vì chúng là đại biểu của giai đoạn tiến hóa phát triển từ loài bò sát sang động vật có vú. Ở Úc có hai loài là rái mỏ vịt và thú lông nhím. Chúng là động vật có vú nhưng lại đẻ trứng và cho con bú.

Loài rái mỏ vịt sống ở phía đông nước Úc. Loài thú này được coi như cái động vật ở giữa, kết nối giữa động vật có vú sống dưới nước và động vật có vú ở trên cạn. Chúng chỉ có thể ở dưới nước chừng hai, ba phút rồi phải trồi lên mặt nước. Chúng kiếm thức ăn dọc theo bờ sông và dự trữ vào hai chiếc túi có hình dáng giống như con vịt nằm ở hai bên má.

Còn loài thú lông nhím phổ biến ở khắp mọi nơi, từ sa mạc đến các vùng núi cao. Loài này có chiếc mỏ thon dài, chân ngắn và một chiếc lưỡi nhớt để bắt kiến, nổi tiếng với thói quen tự vệ bằng cách đào lỗ chui thẳng xuống đất khi bị đe dọa rình rập. Thú lông nhím đẻ trứng vào túi trứng, ấp và thú con nở ra ở lại trong túi cho đến khi lông nhím của chúng phát triển.

CHIM


Hơn 800 loài chim được liệt kê ở Úc, thì có khoảng 50% số loài là không tồn tại ở châu lục khác. Chúng bao gồm các loài hút mật từ nhỏ đến lớn. Một trong số đó là Emu hay còn được biết tới với tên gọi “đà điểu sa mạc” là loài chim lớn thứ hai trên thế giới và lớn nhất nước Úc, cao đến 1,5 mét và cân nặng lên tới 55 kg.

Xem thêm:>>>>>>>> Thủ tục xin visa du lịch châu Âu

Tuy không biết bay, nhưng chúng có thể chạy đến tốc độ rất nhanh 50 km/giờ. Mùa kiếm ăn từ tháng 4 đến tháng 11. Thông thường, Emu sinh đẻ từ 6 -12 trứng, tổ của chúng là một vòng đá và cỏ. Úc có rất nhiều loài chim nước và các loài chim biển cư ngụ trong các khu rừng tự nhiên và các khu rừng sinh thái, bao gồm đà điểu đầu mèo, thiên nga đen, chim cánh cụt, bói cá, các loài chim tước currawong…

Ngoài ra, chim cánh cụt cư trú trên đảo Kangaroo ở miền Nam Australia và Philip ở bang Victoria. Để nhìn thấy thiên cầm có thể đến Albert ở công viên quốc gia Warning và rừng mưa Gondwana quanh vùng nội địa Golden Coast. Chim bói cá được biết đến với tiếng kêu giống như tiếng cười ngặt nghẽo của con người, thường thấy nhất vào lúc hoàng hôn và khi bình minh. Vẹt Úc có 55 loài với màu sắc sặc sỡ, bao gồm một loạt các loài đẹp lộng lẫy cùng họ như vẹt có mào, vẹt xám, vẹt có cựa, vẹt đuôi dài và yến phụng.
BÒ SÁT


Lục địa Úc có nhiều loài rắn độc hơn các châu lục, thực tế là có 21 loài trên tổng số 25 loài cực độc trên trái đất. Nhưng không phải tất cả đều chứa nọc độc, cũng có một số loại trăn cảnh và rắn trên cây sống ở đây. Úc còn có các loài cá sấu, sinh vật họ hàng gần nhất với khủng long, có thể chạy nhanh hơn người ở trên mặt đất, bao gồm hai loài cá sấu là cá sấu nước ngọt và cá sấu nước mặn.

Có năm loài rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng, chúng làm tổ, đẻ trứng trên bãi biển theo mùa nhất định cùng với tám loài rùa nước ngọt. Lục địa Úc cũng có 520 loài thằn lằn. Năm họ chính của thằn lằn là tắc kè, thằn lằn không chân, thằn lằn bóng chân ngắn, thằn lằn bay và con nhông. Công viên quốc gia Kimberley thu hút du khách bởi thằn lằn cổ xếp ở khắp mọi nơi, thằn lằn gai sống trong môi trường sống sa mạc. Ngoài ra, úc còn là nơi sinh sống của các loài bò sát khác như rồng có râu và thằn lằn lưỡi xanh ở cao nguyên và dải Flinders ở miền Nam Úc.

THÚ


Nước Úc có hơn 140 loài thú có túi. Kanguru là loài thú có túi nổi bật nhất của đất nước, chỉ có ở đây và tại New Guinea. Chúng có hai chân trước ngắn hơn hai chân sau, một túi để chứa con trước bụng và chiếc đuôi lớn. Loài vật này bao gồm nhiều loài, từ loài nhỏ bé kanguru cây đến loài to lớn với chiều cao đến 2 mét và cân nặng đến 90 kg như kanguru đỏ.

Chi tiết:>>>>>>>> Tour Úc 7 ngày

Điều đặc biệt, loài này có chu kỳ sinh sản khác thường, khó dự báo trước và dễ thích nghi với môi trường khắc nghiệt. Phôi của kanguru con có thể được giữ trong tình trạng trì hoãn, chậm phát triển nếu như môi trường thức ăn và nước trở nên khan hiếm. Đây là một vật có tính xã hội cao, thường đi theo bầy. Tiếp đến là Koal, loài động vật có vú với kích thước trung bình, vừa phải. Loài này là đặc hữu, không thể tìm thấy ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Những loài Koala sinh sống ở phía nam, tại bang Victoria và miền nam nước Úc, có cân nặng từ 7- 13 kg. Những con đực chiếm ưu thế hơn thì sống trong những khu vực trùng với khu vực của một số con cái. Những con đực ít ưu thế hơn thường ở ven khu vực đó. Những con đực mới lớn có xu hướng phân tán ra những môi trường sống mới. Chúng có tuổi thọ ngắn, khoảng trên mười năm. Còn Wombat là giống thú nhỏ, hình dạng giống con gấu, đầu dẹt và chân ngắn. Wombat mẹ có túi trước bụng với hai núm vú. Wombat con được sinh ra vào mùa thu và dứt sữa vào mùa xuân.

Loading Facebook Comments ...